Đến thăm đất nước hạnh phúc nhất thế giới - Bhutan

Ngày: 27/07/2018 lúc 01:03AM

Trong khi cả thế giới lựa chọn chỉ số GDP (Gross Domestic Products – Tổng sản phẩm quốc nội) làm thước đo thịnh vượng và phát triển, thì riêng tại đất nước này, chỉ số đó bị loại bỏ thay vào đó là GNH (Gross National Happiness- Tổng hạnh phúc quốc gia). Vị vua thứ tư, Jigme Singye Wangchuck là người đề ra tiêu chuẩn Tổng mức Hạnh phúc Quốc gia Nhà vua cho rằng, 4 điểm mấu chốt để làm nên Hạnh phúc Quốc gia là: phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, bảo tồn văn hóa và lãnh đạo tốt.

Bài viết được Outdoorgear.vn chia sẻ từ bạn Nguyễn Việt Hùng và Phototour của Học viện Nhiếp ảnh Ánh sáng - Bhutan 8/2017.

Rất nhiều người không gọi chuyến đi là “khám phá”, họ khẳng định là “tìm lại”, bởi họ cảm thấy đã Bhutan đã có nhân duyên với họ từ những đời kiếp trước nên hôm nay mới có đủ duyên quay trở lại. Bởi Bhutan là trái tim của Himalaya, là kho tàng Mật pháp linh thiêng mà chư Phật và các Bậc Thầy Giác Ngộ đã – đang – sẽ gìn giữ mạng mạch Giáo pháp Đức Phật, vì lợi ích chúng sinh nên chẳng phải dễ gì mà có đủ nhân duyên đến Bhutan. Thậm chí, ngay cả cái tên “vương quốc Bhutan” cũng rất rất nhiều người trên thế giới chưa từng được nghe, chưa từng được biết, chưa từng có một khái niệm gì về đất nước bé nhỏ này. Cho nên, trước hết chúng tớ đã tự chúc mừng chính mình, vì đủ duyên đến Bhutan, đến với đất nước Hạnh phúc nhất thế giới được coi như “Cõi Tịnh Độ giữa Luân hồi” này.

QUỐC GIA Ở 1 THẾ GIỚI KHÁC CỦA VĂN MINH

Trước năm 1974, nhiều người không biết đến sự tồn tại của một đất nước Bhutan bé nhỏ, nằm lọt thỏm giữa trập trùng rừng núi của dãy Himalaya. Khi ấy, người nước ngoài không được phép nhập cảnh vào Bhutan và người Bhutan không có điều kiện để đi ra nước ngoài.

Và đến giờ Bhutan cũng ko đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thay vào đó, họ duy trì cuộc sống thanh bình, chậm rãi của người dân, không “đô thị hóa”, không “hiện đại hóa”, chú ý vào chất lượng cuộc sống và các giá trị tinh thần…

buhtan quốc gia văn minh

Đây là quốc gia cuối cùng có sóng truyền hình (năm 1999) trên thế giới. Ở đây ngoài các kênh của chính phủ, thì toàn các kênh phim của Ấn Độ.

du lịch buhtan

Tôi cũng tự hỏi, không biết đến 1 ngày nào đó, truyền hình, interrnet... sẽ làm thay đổi xã hội Bhutan như hiện nay ko. Khi một con Iphone hay Samsung, Hay 1 cái máy ảnh đời mới... Ko làm họ quan tâm.

KHÔNG ĐI XE MÁY

Đi 6 ngày ở Bhutan mà tôi mới gặp được khoảng 10 con xe máy. Vị sư dẫn đoàn bảo vì ở đây đi xe máy lạnh, rồi ô tô cũng rẻ ( chắc nhập từ Ấn độ là chính). Và thứ nữa là nhu cầu di chuyển của họ không nhiều.

Đoàn gặp 1 chú xe 350 phân khối, có hỏi thử anh chủ nhà cho mượn lái thử. Bạn ý vui vẻ nhận lời, con xe chủ xe cũng mới mua, còn mới tinh, dáng rất đẹp.

Xe đạp cũng hiếm gặp ở đây. Người dân thường đi bộ. Nhất là trẻ em khi đi học. Không thấy cảnh các bố mẹ xe to xe nhỏ đợi chờ ở trường học.
Bhutan 8/2017
Phototour của Học viện Nhiếp ảnh Ánh sáng

KHÔNG CÓ ĐÈN TÍN HIỆU GIAO THÔNG

Thimphu là thủ đô duy nhất trên thế giới không sử dụng đèn giao thông, cho dù thành phố này có rất xe ô tô. Tại thủ đô của Bhutan, các phương tiện tham gia giao thông vẫn được điều khiển bởi cảnh sát đứng trong những bục trang trí sặc sỡ. Động tác hướng dẫn giao thông như đang múa.

buhtan không đi xe máy

Kể cũng lạ, họ nhường nhịn nhau trên đường ko 1 lời phàn nàn, ko 1 tiếng còi, vui vẻ chờ đợi, ô tô thì nhường người đi bộ qua đường. Đôi khi tôi nghĩ điều đó chỉ có trong những giấc mơ không có thật

HẠN CHẾ DU LỊCH

Bhutan mở cửa để phát triển du lịch, nhưng kèm theo đó là chính sách chặt chẽ để hạn chế số lượng du khách hàng năm trong khả năng đáp ứng của cơ sở hạ tầng địa phương và không ảnh hưởng đến môi trường và các di sản văn hóa.

Bhutan không hạn chế cấp visa, nhưng quy định mọi du khách đều phải mua tour trọn gói ( họ sẽ tự lo xe cộ, ăn uống và khách sạn cho du khác) của các công ty do nhà nước cấp phép hoạt động, với mức phí tối thiểu cho một ngày ở Bhutan là 200 USD. Tháng đẹp thì 250 USD/ngày. Mức này khá cao, nhưng giúp ngành du lịch Bhutan, dù chỉ phục vụ một lượng khách nhỏ, nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu lợi nhuận và bảo tồn.

Một cách làm du lịch có 1 không hai trên thế giới :)

CHUYẾN XE CHỞ NỤ CƯỜI VÀ MAY MẮN

Chuyến đi Bhutan của chúng tớ gặp rất nhiều may mắn, từ thời tiết, các nơi đến đều có những dấu ấn khó phai. Có 1 phần không nhỏ là nhờ 1 vị Trulku Riponche của Bhutan - 1 trong năm vị giữ chày Phurba kim cương - đó là pháp bảo của Bhutan có cách đây khoảng 500 năm. Ngài cũng là bạn từ thời niên thiếu của Vua Bhutan hiện nay. ( Riponche - Gọi là người thầy vĩ đại. Còn Trulku: Là người Hóa thân của một vị Phật, Bồ Tát... Ở Bhutan, ngài được coi là hóa thân của Văn thù sư lợi Bồ tát).

du lịch buhtan

Cũng cảm thấy đôi chút nhân duyên khi được được ngài dùng pháp bảo của Bhutan chạm đầu gia trì cho bản thân và đoàn chúng tôi.

Ô TÔ Ở BHUTAN VÀ CUỘC SỐNG

Xe khách chở chúng tôi còn rất mới, 1 người dân Bhutan bảo là xe khách phục vụ khách du lịch được ưu tiên hàng đầu. Nên chỉ đến 5 năm là họ thanh lý mua xe mới. Hoặc đến 1 số km nào đó. Để làm sao an toàn nhất cho du khách, xứng đáng với số tiền mà họ đã bỏ ra để đến đây. Họ cũng cho biết thêm dù đường vực sâu, núi cao nhưng chưa có du khách nào ra đi vì tai nạn giao thông cả.

cảnh đẹp buhtan

Ở đây 1 chiếc xe tải lại là chiếc tốn tiền để trang trí lòe loẹt nhất, như 1 con vẹt sặc sỡ di chuyển trên đường vậy :)

Ô tô con thì chủ yếu là xe nhỏ, có xuất xứ từ Ấn Độ. Tôi không bắt gặp xe sang, và tất nhiên là siêu xe ở đây. Con duy nhất tôi nhìn thấy là chú MEC đèn tròn có lẽ đời 1999-2000 gì đó. Cũng chửa thấy nhà lầu, biệt thự ở đây.

Đến đây tôi mới hiểu thêm đúng nghĩa những câu nói này:

  • Tiền tài là để tiêu xài. Đủ dùng là phước đức, bằng quá nhiều sẽ biến thành mối lo lắng bất an.
  • Nhà cửa là để trú ngụ, đừng biến thành gánh nặng cuộc đời. Bất luận lớn hay nhỏ, người ở trong đó thấy vui là được. Nhà ở đâu không quan trọng, có hoa thơm cỏ dại chính là vị trí tốt nhất.
  • Xe cộ là phương tiện đi lại, đừng biến thành công cụ để khoe khoang. Lái xe gì không quan trọng, miễn đi bình an, về vui vẻ là được.
  • Cuộc sống không nhất thiết phải đại phú đại quý, mà chỉ cần mỗi ngày trôi qua đều có ý nghĩa.
  • Hạnh phúc không đến từ sự so bì với người khác, mà dùng tâm từ từ cảm nhận.
  • Niềm vui vững bền không đến từ bên ngoài, mà xuất phát từ nội tâm của mỗi người.

HÃY ĐỂ THIÊN NHIÊN DẪN ĐƯỜNG CHỈ LỐI

Đó là 1 khẩu hiệu ở đường phố Bhutan, nhưng thực sự không chỉ là khẩu hiệu mà là hành động thiết thực của từng người dân và chính phủ. Một người dân Bhutan bảo Hiến pháp họ quy định 60% diện tích Bhutan phải là rừng bao phủ. Và họ tự hào khi con số ý hiện nay là 72%. Ở Bhutan ngoài thủy điện ra ( bán sang Ấn Độ lấy tiền) thì ở phía Tây Bhutan nơi chúng tôi qua, họ bảo có 1 nhà máy duy nhất là nhà máy rượu của quân đội. Túi nylon cũng rất hạn chế sử dụng. Thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng và chất bảo quản là những thứ ở hành tinh nào khác với nông dân.

Khi tôi đến chợ ở Bhutan, thứ mua bán trao đổi ở đây ngoài các hàng thủ công mỹ nghệ thì chỉ là rau củ quả mà thôi.

Nhờ đó Bhutan có môi trường nguyên sơ và hệ sinh thái đa dạng vào bậc nhất thế giới. Thiên nhiên thực sự là 1 người bạn của người dân nơi đây

KHÔNG SÁT SINH, KHÔNG TRỘM CẮP, GIẾT NGƯỜI VÀ MA TÚY

Ở Bhutan người dân không sát sinh, tôi nghe nói có những tháng còn cấm bán thịt, cũng không nuôi công nghiệp mà chỉ là chăn thả. Trên đường đi tôi gặp bò là chủ yếu, hiếm thấy 1 con lợn hay 1 con gà nào. Chó thì đầy đường, có lẽ chúng cũng ăn chay như chủ của chúng.

Những sản phẩm thịt, cá họ nhập từ Ấn Độ. Các kênh truyền hình có tính chất khiêu dâm, bạo lực đều bị cấm ở Bhutan. Vương quốc này vẫn hầu như không có nạn trộm cướp, giết người và ma túy. Nhà cửa họ không khóa hoặc khóa cho nó có mà thôi.

CẤM BÁN THUỐC LÁ

Vì lý do sức khỏe cộng đồng và môi trường. Ở Bhutan cấm bán thuốc lá luôn và hút thuốc ko đúng chỗ bị phạt.

Xửa mình nghiện ngày 3 bao, mà ở đây 1 tháng thì va li toàn thuốc lá mất :)
Vậy là bác nào nghiện thuốc phải mang đủ cơ số thuốc cho chuyến đi nhé.

LIÊN LẠC

Thẻ điện thoại ở Bhutan cũng rẻ, khoảng gần 200k tiền Việt, bạn đã có sim và dung lương đủ để vào 3g liên lạc với nhau và vào mạng đăng ảnh, liên lạc hay cập nhật chuyến đi.

Khi xuống sân bay có 1 chỗ bán, đợi ở đây lâu nên tốt nhất vào phố mua. Khi mua họ đòi hỏi bạn phải có hộ chiếu.
Đây là thứ bạn nên mua đầu tiên khi đến đây. Còn các quà độc đáo, chỉ có ở Bhutan tôi sẽ viết trong những bài sau

GIÁO DỤC XANH 
(HÃY LÀ 1 CÔNG DÂN TỐT HƠN LÀ 1 HỌC SINH GIỎI)

Đôi khi tôi cũng thắc mắc sao lại mất đến 200-250 USD một ngày ở Bhutan. Khi đến nơi tôi đã hiểu. Bởi ko chỉ họ dùng chính sách đó để hạn chế khách du lịch với số lượng phù hợp với cở sở vật chất nhằm bảo vệ thiên nhiên, văn hóa. Còn 1 lý do nữa là tiền bạn đến Bhutan còn đóng góp cho giáo dục ở đây. Bhutan không đặt nặng việc học sinh phải là những học sinh giỏi, họ muốn các em sẽ là những công dân tốt.

Chính vì vậy ở Bhutan giáo dục được miễn phí với người dân, giáo dục phải có mục đích cao cả hơn là chỉ thuần túy chuẩn bị cho người học có một việc làm sau khi ra trường.

Tối thiểu, một người học, phải trang bị được các yếu tố hiểu biết: thiên nhiên, trí thức, học thuật, xã hội, văn hóa, tinh thần, thẩm mỹ và đạo đức.
Nguyên tắc đầu tiên được truyền trao phải là tình yêu sự sống. "Nếu chúng ta học được cách tương thân tương ái với tâm lành từ trong nhà trường, thì khi ra trường chúng ta sẽ mang theo hạnh lành đó”.

Dân số Bhutan là 794 nghìn người ( khéo chả bằng 1 quận ở Hà nội), nhưng có rất nhiều người không biết chữ, có lẽ cũng dễ hiểu khi Bhutan toàn núi, họ hay sống trên những mỏm núi treo leo, để đến trường là cả 1 vấn đề khó khăn.
HÃY LÀ 1 CÔNG DÂN TỐT HƠN LÀ 1 HỌC SINH GIỎI. Hẳn nhiều ng cũng giật mình. Và tôi thực sự tin tưởng đồng tiền của mình đã được sử dụng cho những việc thật ý nghĩa.

CỜ LUNGTA

Đến Bhutan bạn sẽ bắt gặp cờ đủ mùa sắc treo khắp nơi. Lungta có nghĩa là MAY MẮN. Giống nhiều nước gần đó, cờ đc treo trên các đỉnh núi cao và các nơi linh thiêng.

Lá cờ này trên có chữ mang nội dung nguyện cho những ai cúng dường cờ này sẽ được may mắn, dẹp trừ tai ương chướng ngại (chim - hoả), được khỏe mạnh trường thọ (rồng - thủy / nước), trở nên mạnh mẽ dũng mãnh (sư tử - đất / thổ), đẹp đẽ hảo tướng (hổ - mộc), mọi tâm nguyện đều nhanh chóng viên mãn (ngựa cõng mấy viên Ngọc như ý - gió / phong đại).

Các hình con vật trên cờ ( Hổ - Chim - Ngựa - Rồng) là tượng trưng cho các vật chất cấu thành thân người: đất, nước, gió, lửa. Và cũng là Ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Và ý nghĩa chung là cầu sự viên mãn hoàn hảo.

PHÁP HỘI KANJUR LUNG

Khi ghé qua Buddha Point – Một trong những bức tượng Phật Thích Ca lớn nhất thế giới. Chúng tôi gặp Pháp hội Kanjur Lung (khẩu truyền Kanjur – tức 108 bộ kinh Phật đã sang tiếng Tây Tạng) cử hành bởi chính Đức Pháp Chủ Je Khenpo thứ 70 – Ngài Trulku Jigme Chodrak Rinpoche thực hiện. Họ cho biết đây là nhân duyên hy hữu hiếm có trong cuộc đời dù chỉ một khoảng thời gian ngắn ngủi được tham dự cũng đủ tích lũy vô lượng công đức và khẳng định mỗi nhân duyên “không phải dạng vừa” của chúng tớ ( có tý phổng mũi). Bởi 5-6 năm mới lại diễn ra một lần.

QUÀ GÌ NÊN MUA TỪ BHUTAN?
(Phần 1)

Bhutan – quốc gia sử dụng "100% thực phẩm sạch" đầu tiên trên thế giới nên có những thứ độc đáo và hay ho này khi sang Bhutan bạn có thể mua mang về :
- Xà phòng Hanmade ( Vi sư ở Bhutan giới thiệu nó khá vi diệu, dài qua mình chả nhớ được :) )

Bột trầm và hương từ xưởng nổi tiếng nhất đc các tu viện thường dùng, khói thơm mà ko cay mắt, nghe đồn công thức do vị Rinpoche hoá thân của Ngài Quán Thế Âm dạy cho các tu viện, và xưởng họ làm theo công thức đó.

Trà saffron : Rất tốt cho máu, lưu thông máu huyết, tốt cho nhg ng máu ko lên não đều.

Tinh dầu xả và chai xịt sả: Mùi thơm lâu và khác biệt sả nơi khác vì độ cao Bhuran nên mùi thơm hơn.

Mật ong .

Trà đông trùng.

Hương không chân.

Ở thủ đô hay cố đô đều có bán, nhưng phố sầm uất nhất mà tôi qua lại là Paro ( ảnh dưới). Giá cả ở cả Bhutan lẫn Việt nam đều khá hấp dẫn.

Còn ở Việt nam nếu bạn muốn thử thưởng sử dụng những sản phẩm từ thiên nhiên trong lành tuyệt vời của Bhutan thì bạn có thể qua xem ở Green Bhutan: Ô 17, tầng 3, D2, Giảng võ, Hà nội. Đt: 094 4220039

SÂN BAY BHUTAN: CÓ KHOẢNG 10 PHI CÔNG ĐƯỢC HẠ CÁNH

Paro, sân bay quốc tế duy nhất tại Bhutan, cũng là một trong những sân bay đặc sắc nhất thế giới với chỉ một đường băng bé teo giữa thủy hùng vĩ Himalaya. Một bên là sông, một bên là núi. Mùa hè xanh mướt cỏ cây, mùa đông trắng xóa băng tuyết.


Đọc trên mang thì thấy mọi ng chỉa sẽ: Để đáp xuống sân bay Paro, cả thế giới hiện nay chỉ có 8 phi công được cấp giấy phép, bởi những khe núi hẹp khiến máy bay phải nghiêng qua trái, qua phải chỉ trong ít phút. Sau khi xem kỹ thì thông tin này có từ năm 2010, giờ sau 7 năm đã có tận... 10 phi công được cấp phép hạ cánh ở đây.

Trong ảnh các bạn có thể thấy 1 chiếc máy bay khi cất cánh đã oánh lái sang phải để né ngọn núi trước mặt. Không chỉ tay lái điêu luyện, người phi công xứ sở Rồng Sấm tâm hẳn vững vàng.

Cũng chính vì vậy, khi phi công ở dây lái không chỉ bằng thiết bị mà còn bằng cả quan sát bằng mắt thường nên ko có việc hạ cánh vào ban đêm. Chỉ có ban ngày mà thôi.

Bhutan có 2 hãng hàng không duy nhất, và khách đến Bhutan cũng đều chỉ có thể đi qua 2 hãng này.

Tôi thấy ở đây chủ yếu là A 319 với 118 chỗ ngồi. Vậy hẳn số lượng khách đến Bhutan cũng ko thể nhiều được.

QUÀ GÌ NÊN MUA TỪ BHUTAN???
( Phần 2)
- Nấm hảo hạng từ Bhutan

Nấm Matsutake ở Bhutan mới thực sự là hảo hạng. Loại nấm thiên nhiên bổ dưỡng thơm ngon mà trong các nhà hàng trên thế giới đều bán với giá siêu đắt đỏ. Nấm Matshutake được tìm hái tự nhiên trong các khu rừng thông dưới thấp vào tháng 8 tại Bhutan. Tôi đã chọn đi Bhutan vào đúng lễ hội Nấm này để chụp ảnh ( Hình ảnh các loại nấm ở lễ hội bên dưới). Ở đây tôi gặp toàn những người Nhật bản -vốn biết đến khó tính và sành điệu ăn uống - sang mua Nấm. Đường vào đây leo cũng khá khó khăn với những dốc cao treo leo.

Nấm này hiếm vì khác với những loại nấm mọc trên thân gỗ mục khác, nấm Matsutake không thể trồng nhân tạo được, số lượng thu hoạch được hoàn toàn là từ tự nhiên. Nấm cũng chỉ có duy nhất chỉ vào mùa thu. Một điều kiện nữa của nấm Matsutake là rễ của cây thông chỉ tập trung trong khoảng 10cm dưới mặt đất. Cho nên thường thì nấm lại mọc ở những vùng núi đất mỏng, cây thông mọc không tốt lắm.

Nấm tươi là đĩa bên trái, còn nấm khô là bên phải. Nấm tươi ít ai kinh doanh, vì khó bảo quản, còn nấm khô Bhutan thì có. Công dụng thì cả nhà mình đọc cái tờ tiếng Anh mà người Bhutan in trên túi nấm bên dưới nhé. Chẹp chẹp, tớ chờ cuối tháng rảnh rỗi sẽ thử chén nấm tươi Bhutan xem sao :) Nấm ở Bhutan giá cả cũng khá là hợp lý, nên ở Việt nam bán cũng vậy.

Còn ở Việt nam nếu bạn muốn thử thưởng sử dụng Nấm từ thiên nhiên trong lành tuyệt vời của Bhutan thì bạn có thể qua xem ở Green Bhutan: Ô 17, tầng 3, D2, Giảng võ, Hà nội

CHUYỆN CỐ TÍCH HOÀNG GIA BHUTAN

Vua Bhutan đời thứ 4 ( là bố của vua bây giờ) có 4 bà vợ. Và điều đặc biệt là 4 người này là chị em ruột, nhà Vua cưới cả 4 chị em trong cùng năm luôn, nhổ khoai nhổ cả cụm mới "KING".

Còn ông con có lại chỉ chọn 1 người, 1 cô gái thường dân ( con 1 phi công) và có có chuyện tình như trong phim vậy. "Chuyện tình của nhà vua cũng bắt đầu thù thời niên thiếu, năm ông 17 tuổi. Trong một chuyến dã ngoại của hoàng gia, ông đã gặp cô bé 7 tuổi xinh xắn và thông minh. Đó chính là định mệnh của cuộc đời ông, Hoàng hậu Bhutan Jetsun Pema sau này. 

Khi phát hiện giữa 2 người có rất nhiều điểm tương đồng như cùng thích vẽ, thích bóng rổ, đôi bạn trẻ dính lấy nhau không rời. Đến khi phải chia tay chỉ sau vài tiếng gặp gỡ, vua Khesar đã quỳ gối và nói với Jetsun: “Khi chúng ta lớn lên, nếu em vẫn độc thân và chưa kết hôn, tôi cũng vậy và chúng ta còn cảm giác dành cho nhau thì tôi muốn em trở thành vợ tôi”.

Duyên phận thực sự đã gắn kết 2 người với nhau khi đến năm 15 tuổi, Jetsun cũng tới Anh du học. Tại đây, bà gặp lại chàng hoàng tử năm nào và tình cảm quý mến họ dành cho nhau khi còn nhỏ đã nhanh chóng phát triển thành tình yêu. Trong suốt những năm sau đó ở Anh và đến khi về lại Bhutan, tình cảm này vẫn tiếp tục được duy trì. Tháng 5/2011, vua Khesar thông báo đính hôn khi Jetsun vẫn đang là một cô sinh viên 21 tuổi. Nói về hoàng hậu tương lai, ông không giấu được vẻ hào hứng và ngưỡng mộ: “Tôi đã tìm được hoàng hậu của mình. Cô ấy tên là Jetsun Pema. Dù còn trẻ nhưng cô ấy rất ấm áp và là một người chân thành. Những tính cách đó được trui rèn qua thời gian sẽ khiến cô ấy trở thành một mẫu quốc gương mẫu”.

Hôn lễ giữa Nhà vua và Hoàng hậu diễn ra sau đó 6 tháng và là một trong những sự kiện truyền thông lớn nhất từng được tổ chức ở Bhutan. Sau 5 năm chung sống, Nhà vua và hoàng hậu trẻ mới đây đã vui mừng chào đón hoàng tử đầu lòng của mình."
Khi bạn đến thăm thủ đô, thăm pháo đài nổi tiếng ở đây. Nó nằm ngay cạnh hoàng cung. Bạn hãy nhớ ko được chĩa máy ảnh sang đó chụp, có cảnh sát theo dõi thường xuyên đấy nhé.
Trong các nhà dân, các quán ăn tôi ghé qua, hay trên ngực áo của học sinh,cũng người dân Bhutan khi đi lễ hội. Tối đều thấy ảnh và huy huy có hình ảnh thật viên mãn của họ

TRÒ GÌ BẠN NÊN CHƠI Ở BHUTAN

Đến Bhutan, một nơi sống chậm thực sự, trò chơi kiểu hiện đại ko thấy có ở đây. Có 1 trò duy nhất tôi gặp và cũng là trò mà bạn nên tham gia :)

Khi bạn đến thăm Pháo đài Punakha Dzong là một trong những pháo đài đẹp nhất nước với vị trí vô cùng ấn tượng. Punakha Dzong nằm giữa hai con sông nổi tiếng của Bhutan là Pho Chu và Mo Chu. Pháo đài này được xây dựng năm 1673 và được coi là cung điện của Hoàng gia Bhutan cho đến giữa thế kỷ 20.

Ở đó có dịch vụ chèo thuyền khoảng 7km trên sông, nước chảy rất phê và hẳn sẽ nhiều tiếng hò hét cùng tiếng cười. Nó cũng làm cho bạn thư giãn, thay đổi không khí sau những ngày lang thang ở Bhutan. 1 thuyền chở được 6 người và 2 người đi cùng. Bạn hãy yên tâm, Bhutan làm chặt lắm, những người chèo thuyền cùng bạn là những người chuyên nghiệp, được học bài bản chứ không phải ai cũng làm đâu nhé. Chơi xong nhớ tips cho họ. Nên hỏi hướng dẫn viên để biết điều này.

KHÔNG CÀ PHÊ, QUÁN CÓC, BIA HƠI VỈA HÈ VÀ VIỆC NẶNG NHỌC NHẤT CỦA ĐÀN ÔNG BHUTAN :)

Quán xá ở đây ít đã đành, lại ko có chuyện cà phê bia bọt chém gió, công việc vỉa hè. Hỏi ra mới biết họ đi làm thời gian trong ngày ít. Bắt đầu từ 9h sáng và 4h chiều kết thúc. Một phần vì ở đây khí hậu lạnh. Phần khác là do tín ngưỡng theo Đạo Phật, buổi sớm và chiều muộn thay vì cà phê và bia bọt thì họ tu tập. Tất nhiên như vậy thì họ toàn ăn cơm ở nhà rồi, buổi trưa mang cặp lồng đi học hay đi làm. Tôi lượn phố từ 6h sáng tới gần 8h mà chả gặp cái cửa hàng nào mở cửa. Toàn gặp học sinh và cảnh sát mãi cũng khoảng 7h mới cất bước trên đường.

Trên đường đi chúng tôi cũng bắt gặp rất nhiều công nhân lao động, phá đá mở dường người Ấn độ. Ở Bhutan các công việc nặng nhọc thế họ không làm. Họ bán thủy điện cho Ấn Độ và lấy tiền thuê người Ấn làm các công việc nặng nhọc.

Ở Bhutan đàn ông làm việc nặng nhọc nhất thì các bạn biết nó là gì rồi đấy :) hehe.

Bất công không anh, em??? Chị em Bhutan về già cứ phơi phới ra mới chít :)

CHÙA CẦU TỰ

Đến thăm chùa Chimmi Lhakhang – ngôi chùa được mệnh danh là “chùa cầu tự” vô cùng linh thiêng, người ta thường đến đây để cầu nguyện sinh con. Ngôi chùa Chimmi Lhakhang gắn liền tên tuổi của vị “thánh điên” Drukpa Kunley (1455-1529) nổi tiếng sử sách Tây Tạng.

Trời ạ, đi tới chùa phải đi bộ xuyên qua 1 cái làng rõ dài. Ngồi làng từ đầu đến đít các nhà đều được vẽ hình linga rất vui nhộn. Đến đồ lưu niệm bán ở đây cũng vậy. 

Khi đến chùa, thấy nhiều chị em vác Linga đi vòng quanh chùa. Nghe nói ở đây rất linh thiêng. Cầu được ước thấy.

MUA QUÀ GÌ Ở BHUTAN?
(Phần 3)

Những đồ làm từ tre, giổ giá, giỏ... Bhutan có 72% là rừng tự nhiên. Nên nghề này khá phát triển. Cũng đã có "chuột bạch" thử dùng mãi nó chả mốc miếc gì mới lạ.

Vải dệt, khăn truyền thống của người Bhutan. Cái này không chỉ may quần áo mà trang trí, để bàn cũng đẹp mắt với nhiều màu sắc. Bhutan nổi tiếng thế giới về món này.

Mặt nạ. Nếu ai thích đồ truyền thống và trang trí thì có thể mua nó. Mặt nạ là đặc trưng ở Bhutan, lễ hội nào họ cũng có màn biểu diễn với mặt nạ. Thậm chí nếu có giao lưu văn nghệ nữa. Hôm xem họ múa hát thì có 4 hình mặt nạ tượng trưng cho loài Chim, Rồng, Hổ và Ngựa. Đó là đất nước lửa gió cấu thành nên vũ trụ và ngũ hành vậy.

Đồ sứ tôi hỏi thì họ bảo nhập từ Ấn Độ, hỏi tiếp là có phải từ Tung Cầu không thì họ bảo chỉ biết nhập từ Ấn Độ. Còn Ấn có nhập từ thằng Tung Cẩu ko thì ko biết. Người dẫn ở Bhutan hiện nay tôi biết rất thật thà và đáng tin cậy. Nếu là người nước khác đến đây thì bạn nên đề phòng về thông tin mà họ đưa ra. Đến Bhutan mà lại mất công xách hàng Tàu về nữa thì thật nhục. Tôi chỉ thích mua đồ do Bhutan làm mà thôi.

Tượng đồng Đức Phật, và 1 số đồ đồng ở đây cũng rất đẹp và cực kỳ mắc tiền. Vài nghìn USD đến hơn trăm triệu là bình thường. Cái này mắc quá nên tôi cũng chưa tìm hiểu họ tự làm hay là lại nhập từ đâu.

Một số đồ da và lông từ những chú bò Tây Tạng cũng khá độc đáo. Họ gọi là Yak. Nếu mua bạn cũng chuẩn bị tiền sẵn trước khi đi nhá. Cũng may có một có cửa hàng có thành toán thẻ :)

P/s: Phototour này tớ đang test 1 cái máy ảnh mới ra, khoe nó tý

GẶP VUA BHUTAN CÓ KHÓ KHÔNG?

Không khó các bạn ạ, vua Bhutan rất gần gũi dân chúng. Bản thân năm 2008 khi Bhutan bỏ chế độ quân chủ chuyên chế sang quân chủ lập hiến. Người dân Bhutan đã rất buồn vì họ đang hài lòng vì những gì nhà Vua làm. Vị Vua trẻ đã đi khắp đất nước để gặp người dân cho họ an tâm.

Còn đây là hình ảnh người quen của tôi ở Bhutan mới đây thôi đã đi dự 1 lễ của người Bhutan. Nhà Vua cùng Hoàng Hậu đi bộ cả ngày trời. Vì nơi đó xe cộ không lên tới được. Người dân xếp hàng dài để chào đón. Ở đó Vua - Tôi dườngnhư không có khoảng cách.

Bạn ý còn kể rằng bị quên 1 cái ba lô, Vua Bhutan nhặt được và đã tìm mọi cách để trả cái túi đúng về chủ nhân của nó.

Qua đây tôi cũng biết thêm Vua Bhutan cũng chụp ẻng đấy nhé. Và còn biết thêm nhiều chỗ quá tuyệt vời của Bhutan mà chỉ có đi bộ cả ngày trời bạn mới tới được. Ôi 250 USD đi bộ 1 ngày của tôi ơi :)

BHUTAN: NÓI KHÔNG VỚI TRUNG QUỐC

Có lẽ hiếm gặp trên thế giới 1 nước nào tuyệt giao ( quan hệ chính thức) với Trung Quốc. Hai nước này cùng là láng giềng với gần 500km biên giới với Trung Quốc ( Tây Tạng) .

Người dẫn đoàn ( nhân Trung - Ấn đụng độ vừa qua) còn kể đã có dịp Trung Quốc đi nhờ, Bhutan cho và họ đã chiếm đóng xây căn cứ luôn mà đuổi không được. Bhutan cũng tuyên bố ko cho phép Trung Quốc mở đại sứ quán ở thủ đô Bhutan.
Có lẽ vì những gì Trung Quốc đã làm trong quá khứ, Trung Quốc coi Bhutan là 1 phần lãnh thổ của Tây Tạng và muốn thôn tính Bhutan. Vì những nghi kỵ và mối đe dọa hiện hữu mà Bhutan đã quết nói không với Tung Cẩu. Bhutan cũng đã từng từ chối các dự án của Trung Quốc. Nhiều công trình tôi gặp khi đi ở Bhutan, là sự hợp tác với Nhật Bản.

Ở đất nước họ, khi mà con người dường như hiểu thể nào là "Đủ" , biết đến giới hạn của vật chất. 1 chính phủ vì dân. Họ ko lệ thuộc kinh tế. Thì việc TQ mua chuộc được quan chức và vào được BHUTAN sẽ còn xa vời.

ĐỒ ĂN Ở BHUTAN, CÓ CẦN MANG THEO GÌ KO?

Chuyến đi của chúng tôi, cũng đến những quán ăn truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc Bhutan nhưng tựu chung để các bạn hình dung thì thường họ mang ra 6-7 cái xoong, trong đó có 1 cái liên quan đến thịt (gà, lợn), cá. Còn lại là rau, mỳ hoặc bánh giống sủi cảo. Rau cỏ ở đây có lẽ sạch nhất quả đất rồi.
Các món có thể thay đổi nhưng có 3 thứ tôi ko bao giờ thấy thay đổi là ỚT, BƠ VÀ PHO MAI. Ở đây họ dùng bơ thay cho dầu. Và món ớt là món truyền thống của họ. Tôi thấy lái xe chỉ ăn Ớt với cơm mà thôi. Ớt ở đây ngon, thơm nhưng ko cay xè đâu. Chả hiểu sao ăn đồ ở Bhutan với tôi nhuận kinh khủng cả nhà ạ. Rõ khổ 🙂

Ở họ lạnh nên ăn ớt cho nóng chăng? Có lẽ quả ớt nên là biểu tượng của quốc gia này. Nghe nói lúc thiếu ớt họ còn phải nhập từ Ấn Độ.

Đến 1 nơi nào đó mới, tôi vẫn thường thích trải nghiệm những đồ ăn địa phương. Với những người thiên về ăn rau củ quả thì có thể đây là thiên đường. Nhưng dù sao với cách ăn ít thịt, cá này. Để nhỡ ko quen thích nghi và đề phòng còn giữ sức đi tiếp bạn có thể chuẩn bị thêm ruốc, thịt, cá hộp và mỳ tôm... theo nhé ( tôi thì ko mang theo gì, kiểu gì cũng chiến đc). Khi đoàn chúng tôi rời Bhutan về Thái Lan, dù đêm muộn cả đoàn vẫn quyết tâm đi bộ làm 1 bữa hải sản ngập răng cho đã đời 🙂

PHÒNG CẢNH, KIẾN TRÚC, MÂY LUỒN

Trong chuyến hành trình đầu tiên đến Bhutan, tôi đã đi qua Thủ đô Thimphu, cố đô Punakha rồi qua Gangtey , thung lũng Phobjikha và tất nhiên cả Paro nữa. Đường đi lại toàn là núi, lúc thì 1 bên sông, lúc thì 1 bên vực sâu.

Nói về cảnh đẹp núi non hay ruộng bậc thang đẹp trên đường thì ở đây ko bằng Việt nam. Kiến trúc nhà cửa khá là giống nhau, đầu tiên bạn ố á, sau dần bạn sẽ quen hơn. Khi đi qua các bản làng tôi cứ ngỡ như họ đang sống ở vài trăm năm về trước vậy. Có 2 pháo đài tôi đi quá khá đẹp và tôi ko đủ thời gian để chụp hết các góc ở đây đó là Punakha Dzong và Pháo đài Tashicho Dzong ở thủ đô.


Điều ấn tượng với tôi ở đây là thung lũng ở trên độ cao 3000m, mùa Đông hay mùa hoa nở thì ở đây hẳn sẽ rất tuyệt vời. Cả 1 thung lũng xanh mượt, bò tung tặng gặp cỏ, yên bình đến kỳ lạ. Họ không kéo điện qua đây, cũng chả xây dựng công trình gì. Họ bảo chỉ vì đàn chim sếu cổ đen ở Tây Tạng bay về để tránh đông và kiếm ăn, nhỡ nó vướng dây điện thì sao.

Thứ hai ấn tượng với tôi là mây, ở Việt nam chờ sẵn mây luồn cũng mệt mỏi. Chứ ở đây ngày nào chả gặp. Toàn độ cao trê dưới 3000m. Sặc mây mỗi ngày luôn.

Chỉ tiếc chưa có dịp ngắm tuyết và dãy Himalaya ở đây mà thôi. Tôi sẽ quay lại đây vào mùa Xuân năm sau, hy vọng sẽ được ngắm nó.

BHUTAN: NƠI CUỐI CÙNG CẤT GIẤU CHÌA KHÓA CỦA HẠNH PHÚC

Bhutan - Nơi được gắn với truyền thuyết Rồng Sấm, cũng như gắn tên gọi Shangri-La cuối cùng… Nhưng khi đến đây tôi nghĩ phải có tên gọi cao siêu hơn nữa cho nơi này. Một tên gọi gì đó giống Niết Bàn thì đúng hơn. Một đất nước thật đặc biệt.

Chính phủ không đặt nặng phát triển kinh tế bằng bảo tồn thiên nhiên, văn hóa và mọi nỗ lực nhằm nâng cao niềm vui tinh thần cho người dân. Họ mới khai thác 1500 MW điện, mặc dù tiềm năng còn khoảng 30.000 MW nữa ( gấp khoảng 13 lần cái thủy điện Sơn La to nhất Đông Nam Á) những chính phủ chửa làm vì phải cân nhắc vì ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Chính vì vậy Bhutan là đất nước duy nhất trên thế giới có chỉ số carbon âm. Điều đó có nghĩa là Bhutan hấp thụ nhiều carbon hơn lượng carbon thải ra không khí.

Người dân không chạy theo nhà lầu, ko xe sang, không McDonalds, Burger Kings hay Starbucks gì cả… Ở đó họ không vội vã, không bám chặt vào thời gian mà có lẽ thời gian bám theo họ thì đúng hơn. Và họ cũng không sát sinh.
Giáo dục và y tế được miễn phí với người dân. Giáo giục hướng con người tới 1 công dân tốt hơn là 1 học sinh giỏi. Từ bé họ đã quan niệm tự nhiên là tấm gương phản ánh nội tâm bên trong của bạn.

Ở nơi đó HẠNH PHÚC CHỈ ĐƠN GIẢN LÀ HÀI LÒNG VỚI NHỮNG GÌ CUỘC SỐNG BAN TẶNG MỖI NGÀY.

Tổi chỉ không dám chắc với việc phát triển truyền hình, internet và điện thoại thông minh như hiện nay. Có đến một ngày nào đó làm họ thay đổi... NƠI CẤT GIẤU CHÌA KHÓA HẠNH PHÚC CUỐI CÙNG TRÊN TRÁI ĐẤT SẼ KHÔNG CÒN NỮA???

HÃY MƠ CÙNG NHAU 1 GIẤC MƠ

Bài phát biểu tuyệt vời nhất của 1 thủ tướng trên thế giới mà tôi biết. Toàn văn video phụ đề tiếng Việt phát biểu của Thủ tướng Bhutan tại đây nhé:
https://www.facebook.com/…/a.16281807938…/1641838109159878/…

( Đây là lý do tôi đã tìm hiểu và quyết định tổ chức Phototour đến Bhutan)
Hy vọng chương trình “Bhutan vì cuộc sống” sẽ được nhân rộng thành “Trái đất vì cuộc sống”. Khi mà con người đang tự hủy hoại mình khi đang hủy hoại thiên nhiên.. Hãy mơ cùng nhau 1 giấc mơ!

TUYỆT CHIÊU MUA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO HẢO HẠNG VÀ BÍ QUYẾT ĐỂ NẤU ĂN NGON
( Quà gì nên mua từ Bhutan: Phần 4)

Đông trùng hạ thảo là một trong những vị thuốc quý hiếm của đông y, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc lừa đảo và bán hàng không đúng chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ có vẻ làn tràn ở Việt nam. Mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm thế này. E hèm, bắt đầu từ việc nấu ăn ngon :)

Khi có dịp tiếp xúc với 1 đầu bếp nổi tiếng, anh ta có nói với tôi là bí quyết để nấu ăn ngon đầu tiền có 2 điều: 
- 1 đó là đồ ăn phải “strong”, anh ta giải thích nó như kiểu lợn thả rông, được hít thở khí trời trong lành và ăn đồ sạch.
- 2 đó là phải tươi.
Chỉ cần đảm bảo 2 điều này đã đủ để bạn có 1 bữa ăn ngon rồi, lại ăn cùng bạn bè, chiến hữu, người thân yêu nữa thì chả còn gì ngon hơn phải không nào.

Chính vì vậy tôi tin Đông Trùng Hạ Thảo Bhutan mà người ta nói có chất lượng số 1 thế giới là có căn cứ. Bởi Chính Bhutan là đất nước duy nhất trên thế giới có chỉ số carbon âm. Điều đó có nghĩa là Bhutan hấp thụ nhiều carbon hơn lượng carbon thải ra không khí. Thiên nhiên hoang sơ trong lành bậc nhất thế giới với 72% rừng bao phủ. Bhutan – quốc gia sử dụng "100% thực phẩm sạch" đầu tiên trên thế giới. Chửa kể độ cao, khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp bậc nhất với loài này. Con người thật thà, đơn giản. Ở đây ko có nuôi công nghiệp, toàn thả rông, họ cũng ko sát sinh. Khi vị sư dẫn đoàn chỉ đàn bò lang thang ở độ cao 3000m và bảo "very strong"... mình đệm thêm trong nước bọt "very... NGON" , chẹp chẹp. Toàn phải ăn thịt nhập từ Ấn thôi.

Tuy nhiên, khi mua Đông Trùng Hạ Thảo ở Bhutan tôi mới biết là họ có 2 chứng nhận, 1 của Bộ nông Nghiệp, 1 nữa là CO… Vì vậy, nếu mua ở Việt nam, bạn chỉ cần nói chủ cửa hàng trưng ra giấy này là tạm OK bước 1. Nếu ko, bạn hãy tin là họ có nói của Nepal hay hảo hạng là Bhutan thì có lẽ 99% từ Tung Cẩu. Đã không đúng chất lượng mà lại bị cực mắc tiền, mua cái bực vào thân mà thôi :)
( Rảnh mình sẽ chụp ảnh và viết tiếp Phần 2).

Còn ở Việt nam nếu bạn muốn sử dụng những sản phẩm từ thiên nhiên trong lành tuyệt vời của Bhutan thì bạn có thể qua xem ở Green Bhutan: Ô 17, tầng 3, D2, Giảng võ, Hà nội Đt: 094 4220039

CÁCH PHẬN BIỆT Saffron THẬT VÀ GIẢ.

NHỤY HOA NGHỆ TÂY này được mệnh danh VÀNG ĐỎ. Hy vọng giúp cả nhà tránh mua phải hàng giả làn tràn ở Việt nam. SAFFRON có mùi thơm hơi thoảng vị mật ong quyện với hương cỏ khô, Saffron là vua của các loại thảo mộc và được con người sử dụng lâu đời bậc nhất trên thế giới! Ở Bhutan cũng có nhiều sản phẩm liên quan đến Saffron. Đến đây nhớ mua nhé cả nhà!
https://www.facebook.com/lekimahung/videos/1645493868794302/

ĐÁ DZI BHUTAN: BÍ ẨN CỦA NHỮNG BÍ ẨN.

Đây là thứ khó mua ở Bhutan, cho đến nay loại đá này vẫn là điều bí ẩn với loài người, chúng được những người dân nơi đây truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Đá Dzi với những họa tiết mắt bí ẩn trở thành đá đắt nhất ngày này. Ở đây chúng có lẽ được quý hơn cả kim cương.

Có 1 điều là chúng đắt dần theo thời gian, mua nó nghìn USD, vài chục nghìn, thậm chí tôi nghe nói có cả tiền triệu USD.
Bạn có thể thấy Hoàng hậu Bhutan đeo nó trong những dịp lễ quan trọng. Trong những bức tranh, bức tượng Phật ở đây đều dễ bắt gặp hình bóng của đá dzi.

HẠNH PHÚC VÌ CHÚNG TA CƯỜI

Con người thói đời vẫn luôn ham mê truy cầu, không tránh khỏi ngược xuôi bon chen tranh đấu. Ở đất nước này họ theo đạo Phật, đúng với nghĩa "Cõi Tịnh Độ giữa Luân hồi”. Duyên là nhân quả, mọi mối duyên trên đời đều bắt nguồn từ nhân quả. Thiện có thiện báo, ác có ác báo, không phải không báo mà chưa tới lúc. Ai cũng không thoát khỏi quy luật chi phối nhân duyên này. Cho nên, mọi mối duyên đều có lí lẽ, tránh không được, trốn không xong. Cuộc sống không có “Nếu Như”, chỉ có “Hậu Quả” và “Kết Quả”.

Những người có thể mang tâm tùy duyên mà đối đãi với sự đời lại chính là người có thể sống bình an nhất. Lấy chân thành đối đãi với nhau, hành xử lấy thiện lương làm gốc. Cứ tùy duyên mà sống giữa đời. Người đối với ta tốt, ta cảm ơn và đền đáp. Người đối đãi với ta chẳng tốt, ta cũng hãy mỉm cười bỏ qua.

Giờ mới hiểu ở nơi đó người ta lất lấy nụ cười đối diện với tất cả. Chúng ta không cười vì chúng ta hạnh phúc – chúng ta hạnh phúc vì bởi chúng ta cười
Bhutan 8/2017

QUAY KINH LUÂN VÀ TRIẾT LÝ CỦA HỒI HƯỚNG CÔNG ĐỨC

Đến Bhutan bạn sẽ gặp Kinh luân ( bánh xe cầu nguyện) khắp mọi nơi. Một cách để tạo phúc đức đơn giản, đặc trưng nơi đây. Đến đây chúng tôi ai cũng quay cả, về tay dẻo hơn cũng nên :)

Tôi có được dặn là khi quay thì đơn giản bạn chỉ cần làm 2 việc sau thì việc làm của bạn có lợi lạc hơn, theo cách lý giải của Đạo Phật.
- Niệm: Om Mani Padme Hum - thần chú của lòng đại bi của bồ tát Quan Thế ÂM. Ở mình thì hay gọi tên danh hiệu Phật ( A Di Đà Phật)

- Hồi hướng công đức, nôm na là cầu nguyện cho ai đó. Không cho đi cũng như ko hồi hướng công đức nó giống như giọt nước rơi trên đá, nó nhanh chóng bay hơi và biến mất. Hồi hướng công đức như giọt nước rơi vào biển cả, nó còn mãi cùng với đại dương bao la. Vậy đấy.

Tất nhiên bạn chỉ cần quay đã lợi lạc lắm theo quan điểm của họ rồi, ko quá cầu kỳ. Nhưng lúc quay đừng xin con lên chức, nhà cao, cửa rộng, siêu xe, xinh gái, đẹp trai hay sớm có hàng khủng Song kiếm hợp bích Nikon D5 với D850 nhá, thiện tai, thiện tai :)

NHỮNG CÂU HỎI VỀ TOUR ĐẾN BHUTAN

Quá nhiều bạn hỏi, và nhiều câu cứ lặp đi lặp lại nên tiện đây tớ trả lời 1 thể cả nhà vào đây đọc nhé. #DREAMLAND #BHUTAN #ĐẤT NƯỚC RỒNG SẤM

1. Quy định của Bhutan:

- Tất cả các khách du lịch đều phải qua Công ty du lịch của Bhutan, ko có tự đi. Vì vậy ko có chuyện tự đặt vé bay đến Bhutan và du lịch bụi với cả Phượt phọt gì ở đây nhá.
- Để bảo tồn văn hóa và thiên nhiên nên Bhutan hạn chế du khách đến cho phù hợp với hạ tầng của họ. Do đó họ quy định giá 1 đêm lưu trú tại Bhutan như sau:
- Tháng 1,2,6,7,8,12: 200USD/ 1 đêm
- Tháng 3,4,5,9,10,11: 250USD/ 1 đêm.
(Chi phí này đã bao gồm ăn ở và đi lại, lưu trú tại khách sạn 3 sao). Họ sẽ lo toàn bộ cho bạn khi bạn đặt chân tới Bhutan.
- Bhutan chỉ cho phép 2 hãng hàng không trong nước có hoạt động tại nước họ: Drukair và Bhutan airline, giá vé được cố định theo tháng, ko có săn vé rẻ. ( Khoảng 700 - 800USD cho vé khứ hồi Thái Lan - Bhutan)

Vậy nếu đi đi 6 ngày 5 đêm, mỗi ng sẽ mất ít nhất 5 x 200USD = 1.000 USD, cộng thêm tiền vé máy bay Thái Lan - Bhutan ( khoảng 700 - 800USD, và tất nhiên cả vé khứ hồi Thái Lan - Việt Nam khoảng 3tr. (cộng ăn, ở tại Bangkok)

2. Anh có tổ chức đi Bhutan không?

- Nhà em có nhé , tour do các vị lama làm hướng dẫn viên, những người am hiểu về Bhutan và Đạo phật, giỏi lắm ngoại ngữ ( đoàn tớ vừa trao đổi cả bằng tiếng Anh lẫn tiếng Trung 🙂 ) . Và quen biết khắp các chùa lẫn tu viện bạn đi qua. Nên đi cùng họ cũng là 1 lợi thế đấy nhé. 

- Giá tất nhiên rẻ hơn các tour do các Công ty du lịch bình thường làm ( Khoảng 42-48 triệu ( tùy theo mùa) cho chuyến Bhutan 6 ngày 5 đêm, và còn cả thời gian ở Thái Lan ít nhất 1 hôm nữa).

- Đối tác ở Bhutan làm du lịch với Đại nguyện lấy tiền góp phần xây dựng Chùa, tu viện ở miền Đông Bhutan. Nhà em cũng muốn góp sức nhỏ bé cho đại nguyện này.

3. Anh có trực tiếp đi cùng không?

- Đi tốn xiền nhắm nên không dám đi nhiều nhá 🙂 Nhà em mới có kế hoạch đi Bhutan vào tháng 3/2018 để chụp hoa cỏ mùa Xuân. Riêng chuyến Tour mùa Xuân này em tổ chức cho mình là kiểu phototour, cho những ai yêu thích chụp ảnh, không yêu thích đi cùng sẽ chán và mệt. Vì dậy sớm, ngủ muộn, đi lại lắm, lại lang thang chụp ảnh tứ tung 🙂 

Đây là 1 chuyến phototour nhà em đi 2017:

https://www.facebook.com/lekimahung/videos/1646525298691159/?permPage=1

4. Có đi thẳng từ Hà nội?

- Có nhé cả nhà, có đủ khách là có thể bay thằng từ Hà nội luôn, hy vọng tháng 3/2018 sẽ là chuyến như vậy.

5. Liên hệ:

Cả nhà mình ai quan tâm inbox hoặc liên lạc: Lekima Hùng 0984993389.

Các thông tin và hình ảnh tham khảo:

https://www.facebook.com/lekimahung/media_set…

Thế nhé cả nhà!

Om Mani Padme Hum - Phật ở tại TÂM
Bhutan: Cõi Tịnh Độ giữa Luân hồi

Đến Bhutan bạn sẽ gặp câu thần chú này khắp mọi nơi, cả trên những đồ vật trang trí. Xét cho cùng Phật chính là ở tâm, ở lòng lương thiện luôn có sẵn của mỗi người. Mỗi người sinh ra đã là 1 viên đá có ngọc trong đó, gọt giũa nó chỉ giản đơn là việc lành nhỏ không bỏ, việc ác nhỏ nên tránh. Thật ra, Phật không ở trong những bức tượng uy nghiêm, những viên xá lợi nhiệm màu, Phật cũng ko nhìn thấy những lễ lạy, không cần đến những cây nhang, bó hoa cắm trên bàn thờ. Bởi vì Phật chính ở trong tâm ta. " Và khi ta làm điều nhân ái. Thấy y như là Phật đến trong ta."

Con người sống trong cuộc đời, như một giấc mơ ngắn ngủi. Mơ đó, rồi tỉnh đó. Phật chỉ đơn giản là tấm lòng, để gió cuốn đi...

“Một hôm bước chân về giữa chợ
Chợt thấy vui như trẻ thơ
Đời ta có khi là đốm lửa
Một hôm nhóm trong vườn khuya”

SINH RA TRÊN ĐỜI ĐÃ LÀ HẠNH PHÚC
Bhutan 2017

(HẠNH PHÚC KO PHẢI LÀ HÀI LÒNG, MÀ HÀI LÒNG MỚI LÀM NÊN HẠNH PHÚC)
Thường những điều hiển nhiên xung quanh ta ta ko để ý và coi đó là chuyện đương nhiên, bình thường... Và thường chỉ khi mất đi ng ta mới nhận thấy.

Mỗi sáng mai thức dậy, được đi trên đôi chân mình, được ăn no, say mê đọc 1 cuốn sách thú vị và nhìn được thấy nhau trên đời đã là điều may mắn, và kỳ diệu, hạnh phúc vô cùng . Ko phải là điều đương nhiên thế, ko phải tự dưng mà có. Với họ, đó lad bao duyêm lành bạn đã làm của vạn đẳng hằng sa kiếp trước mà có đc. Thế giới khoảnh 10% là người khuyết tật, 20% là mù chữ, và hơn tỷ người đói ăn...

Vậy điều đầu tiên đó là hãy hạnh phúc vô điều kiện khi bạn là 1 con người. Khi ko có cảm giác hài lòng thì dù bạn có sở hữu cả thế giới này bạn cũng ko hạnh phúc 🙂

HẠNH PHÚC KO PHẢI LÀ HÀI LÒNG, MÀ HÀI LÒNG MỚI LÀM NÊN HẠNH PHÚC

Tiger’s Nest, NGÀI LIÊN HOA SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU KỲ THÚ 
(Đố bác nào nhìn thấy vách núi hình con hổ đấy )

Tiger’s Nest được coi là chốn linh thiêng bậc nhất ở Bhutan, chưa chinh phục ngồi Chùa lơ lửng trên vách đá ở độ cao hơn 3100mm ( tưởng đương nóc nhà Đông Dương Phan Xi Păng) thì coi như chưa đến Bhutan vậy 🙂

Ngày xửa ngày xưa, đã lâu lắm rồi. Ở thế kỷ thứ 8, Ngài Liên Hoa Sinh ra đời ở Ấn Độ ( Liên Hoa Sinh là Sinh ở trong hoa Sen, xuất thân là 1 Hoàng tử ) . Ngài đước coi như Đức Phật thứ 2 ( Trong kinh Phật thì đây là hóa thân của Phật A Di Đà trong hình tướng loài người) , người đã có công khai mở MẬT GIÁO.

Ngài đến Bhutan là vào năm 746 khi vua Sindhu Raja mời đến Bumthang để trị bệnh cho vua, ngài đã chữa khỏi bệnh cho nhà vua và đã gieo duyên Phật pháp tại đây và từ đó nhà vua phát tâm quy y theo Phật.

Sau đó, ngài Liên Hoa Sinh được vua Thrisong Deutsen thỉnh đến Tây Tạng để hỗ trợ cho đức vua trong việc xây dựng tu viện Samye. Chuyến đi này ông đã qua Nepal trước. Tại Tây Tạng ngài đã truyền Đạo Phật ở đây, cũng là thời gian Kinh Phật được dich sang tiếng Tây Tạng. ( Và chúng tôi đi đúng Pháp hội khẩu truyền nhân sự kiện trọng đại này, 5-6 năm mới tổ chức 1 lần ở Bhutan, cũng là cơ duyên hy hữu ). Từ khi Ngài xuất hiện ở Tây Tạng, Phật Giáo đã thay đạo Bon, là tôn giáo toàn bộ người dân ở đây.

Rồi từ Tây Tạng, ngài lại quay sang Bhutan. Ngài đã đi hoằng hóa khắp đất nước Bhutan và chúc phúc cho nhân dân. Người ta cho rằng Ngài đã tới đỉnh núi này dưới hình dạng hóa thân của thần Dorji Drolo cưỡi trên lưng con hổ cái. Thần Dorji Drolo được xem là một trong tám hóa thân của ngài. Người ta bảo Ngài đã hành thiền trong các hang động tại đấy trong vòng 3 năm, 3 tháng. Nên ko phải ngẫu nhiên mà vị Lama bảo với chúng tôi đây là 1 trong 8 nơi linh thiêng về Phật giáo nhất thế giới. Đến thăm họ cũng chỉ cho chúng tôi chỗ ngài Liên Hoa Sinh thiền định nhưng ko được phép chụp ảnh. Từ đó về sau rất nhiều cao tăng Tây Tạng đã theo dấu chân ngài Liên Hoa Sinh sang Tiger’s Nest - Bhutan để tu tập, hành thiền và xây dựng các tu viện.... Nhưng rồi cũng chỉ còn lại là thánh tích.

Vào năm 1692, trong chuyến viếng thăm thánh tích Paro Taktsang, ngài Druk Desi Tenzin Rabgye đệ tứ ( Bác này xin kể trong câu chuyện khác) đã đặt nền móng xây dựng một tu viện tại Paro Taktsang để tưởng niệm ngài Liên Hoa Sinh. Từ đó trở đi, tu viện Paro Taktsang - Tiger’s Nest - Tu viện Hang Cọp đã trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa cho đến ngày này.

Ngài Liên Hoa Sinh được xem là vị tổ khai sinh của Phật giáo Bhutan và cũng là vị thần bảo hộ của nhân dân Bhutan. Và cũng là người truyền Phật Giáo vào Tây Tạng... nên hẳn ko mấy ngạc nhiên mấy nước ở đây đều giống nhau.

Khi đến đây và mùa Đông, khi có tuyết, vách núi sẽ hiện rõ hình Hổ nhé.

Ngoài ra còn rất nhiều hình ảnh sưu tầm khác.

Bhutan 8/2017

Phototour của Học viện Nhiếp ảnh Ánh sáng

Xin cảm ơn Học Viện Nhiếp ảnh Ánh sáng đã cho những bức ảnh tuyệt vời này.

Picachu Poke
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục