Ngủ trưa có tốt không? 10 lưu ý ngủ trưa đúng cách theo lời khuyên của BÁC SĨ

Dù chỉ là một giấc ngủ ngắn trong ngày với thời gian kéo dài không lâu, tuy nhiên giấc ngủ trưa đóng vai trò quan trọng giúp tinh thần của bạn luôn thoải mái và tỉnh táo hơn trong những hoạt động tiếp theo trong ngày. Cùng tìm hiểu thêm về một số thông tin liên quan đến lợi ích của giấc ngủ trưa và những lưu ý mà bạn cần biết nhé!

Ngủ trưa có tốt không?

Câu trả lời là có! Ngủ trưa thực sự là một cách thư giãn tốt trong ngày giúp bạn thêm tỉnh táo hơn để thực hiện những hoạt động tiếp theo trong thời gian còn lại của nửa ngày. Đây là cách mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe nếu thực hiện đầy đủ và tuân theo một quy tắc nhất định. Đặc biệt giấc ngủ ngắn trong ngày bào buổi trưa cũng giúp bạn lấy lại một phần năng lượng đã mất, bù đắp cho một đêm mất ngủ hôm trước, công việc quán căng thẳng trong ngày, hay một số lao động khác.

Nếu bạn đang băn khoăn có nên ngủ trưa không thì có thể hoàn toàn yên tâm và áp dụng chúng như một hình thức thư giãn và thả lỏng bản thân vào ban ngày. Các bạn hãy tranh thủ ngủ trưa văn phòng trong thời gian nghỉ ngơi hay dành ra khoảng 30 phút để có thể chợp mắt một giấc ngủ ngắn tại nhà. Bạn sẽ thấy có khá nhiều khác biệt khi so sánh tâm trạng và năng lượng của một người có thực hiện giấc ngủ ngắn và buổi trưa và một người không thực hiện đấy nhé!

Nghỉ trưa tiếng anh là gì? Ngủ trưa tiếng Anh là Siesta là một giấc ngủ ngắn sau bữa trưa, diễn ra vào thời gian trong buổi trưa hoặc đầu giờ chiều.

Một số lợi ích của mà giấc ngủ trưa mang lại đã được nghiên cứu và chứng minh, có thể kể đến như:

Phục hồi năng lượng và cải thiện trí nhớ

Đây là một trong những lợi ích của ngủ trưa mà bạn dễ nhận thấy. Việc có một giấc ngủ ngắn sẽ khiến cho hoạt động lưu thông máu huyết tốt hơn, góp phần cung cấp một lượng oxy vừa đủ và cần lên nảo để bạn đủ tỉnh táo thực hiện các công việc tiếp theo trong ngày một cách năng suất và hiệu quả.

Bạn cũng sẽ dễ dàng nhận thấy rằng, năng lượng của mình cũng được phục hồi sau một giấc ngủ và cảm thấy tinh thần phấn chấn hơn để bắt đầu các công việc mới. Nếu bạn đang băn khoăn có nên ngủ trưa hay không thì nên thử dành một khoảng thời gian nhỏ để áp dụng thói quen này và sẽ thấy sự thay đôi tích cự hơn trong cơ thể cũng như tinh thần của mình.

Tốt cho tim mạch

Việc ngủ trưa đúng cách cũng là liều thuốc hữu hiệu cho sức khỏe trái tim của bạn. Cũng là đầu não và trung tâm bộ máy cơ thể người. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng ý nghĩa của giấc ngủ trưa ngắn đóng vai trò quan trọng, giúp bạn phần nào giảm thiểu những nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch, ngủ trưa đều đặn còn giúp bạn điều hòa nhịp thở, không dễ bị âu lo, cẳng thẳng hay mệt mỏi đồng thời giúp cơ thể bạn luôn ở trong trạng thái ổn định nhất. Không ngủ trưa có sao không? Câu trả lời là không. Tuy nhiên chúng có thể khiến bạn mất tpj trung, dễ mệt mỏi hơn nếu có quá nhiều công việc cần thực hiện trong ngày.

Tăng khả năng nhận thức

Nếu bạn chưa rõ ngủ trưa có tác dụng gì thì đây là một trong những minh chứng rõ nét nhất. Như đã đề cập đến, giấc ngủ trưa có những lợi ích nhất định cho tim và não bộ. Chính vì vậy mà áp dụng phương pháp ngủ trưa đúng đắn có thể giúp bạn tăng khả năng nhận thức. Có những quyết định sáng suốt và hạn chế những sai sót trong công việc…

Đặc biệt những người ngủ trưa thường xuyên thường sở hữu đầu óc nhạy bén hơn và khả năng làm việc cũng nhanh và hiệu quả hơn so với những người không ngủ trưa. Nhờ đó những hoạt động nhận thức và khả năng nhìn nhận vấn đề cũng có phần nổi trội hơn.

Cải thiện năng suất và tăng hiệu quả công việc

Đây là điều dễ nhận thấy đặc biệt là đối với nhân viên văn phòng. Nếu bạn không có quá nhiều thời gian cho việc ngủ trưa thì có thể tận dụng một khoảng thời gian ngắn để chợp mắt giúp tăng năng suất công việc cần thực hiện vào buổi chiều. Giấc ngủ trưa sẽ được thoải mái hơn nếu bạn chuẩn bị cho mình một chiếc túi ngủ văn phòng tiện lợi để mang đến sự thoải mái và dễ dàng có một giấc ngủ ngon và sâu giấc trong khoảng thời gian ngắn.

Hơn 60% các nhân viên văn phòng nói rằng họ khó có thể tập trung vào công việc hay sáng tạo một ý tưởng nào mới nếu không ngủ trưa đúng nghĩa. Điều này đủ thấy tầm quan trọng của một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có thể khiến bạn tăng năng suất và hiệu quả làm việc hơn rất nhiều. Một số khác còn cho biết không ngủ trưa bị đau đầu là hiện tượng rất thường xuyên xảy ra.

Hồi phục chức năng miễn dịch cơ thể

Một phần quan trọng trong việc tăng cường thể chất chính là việc bổ sung thêm chức năng miễn dịch cho cơ thể. Khả năng miễn dịch trong cơ thể người không chỉ bao gồm chế độ ăn uống mà cả thói quen sinh hoạt.

Việc ngủ trưa thường xuyên giúp bạn phục hồi khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng cường sức khỏe và không dễ bị mắc các bệnh vặt hay bị cúm virus tấn công. Các hệ thống miễn dịch ở cơ thể người có thể được phục hồi một cách hiệu quả trong quá trình bạn ngủ. Bên cạnh đó một phần năng lượng được lấy lại giúp bạn luôn cảm thấy cơ thể có nguồn năng lượng ổn định tốt. Như vậy đủ để thấy ý nghĩa của giấc ngủ đối với sức khỏe mỗi người.

Thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, giúp da đẹp hơn

Sau một giấc ngủ ngon và sâu bạn luôn thấy minh có làn da căng và mọng mước hơn. Điều này hoàn toàn đúng. Đặc biệt là nếu bạn có một giấc ngủ đêm tốt và có thời gian ngủ trưa đều đặn. Trong thời gian bạn ngủ và nghỉ ngơi cũng là khoảng thời gian những tế bào bắt đầu được tái tạo và phục hồi. Khi ngủ, các cơ quan, mạch máu của bạn được thư giãn hoàn toàn và lúc này da, mạch máu sẽ được mở rộng hoàn toàn. Lúc này máu sẽ được di chuyển đến từng phần tế bào nhỏ trên da giúp cung cấp các dinh dưỡng cần thiết để làn da được cải thiện, tự sửa chữa và tái tạo.

Tác dụng của giấc ngủ trưa với việc mang đến cho bạn làn da đẹp và tràn đầy sinh khí hơn hẳn nhiên là điều ai cũng mong muốn, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Vì vậy đừng vội lo lắng và băn khoăn quá nhiều về việc ngủ trưa nhiều có béo không bởi nếu áp dụng thời gian ngủ hợp lý thì chúng mang lại rất nhiều lợi ích cho diện mạo của bạn.

Giúp chống lão hóa

Với những lợi ích mà giấc ngủ trưa mang lại cho làn da, hẳn nhiên chúng cũng đóng lợi ích và vai trò quan trọng trong việc chống lão hóa. Những nghiên cứu về các giấc ngủ và đặc biệt là giấc ngủ ngắn trong ngày có vai trò chống oxy hóa và phần nào khắc phục một cách hiệu quả trong việc cải thiện những tổn thương mà oxy hóa gây nên. Ngoài việc bổ sung collagen thì đây cũng là một biện pháp hữu hiệu để các bạn có thể đẩy lùi và làm chậm quá trình lão hóa theo thời gian.

Nâng cao hiệu quả chăm sóc đôi mắt

Việc ngủ trưa đóng vai trò như một giấc ngủ ngắn trong ngày giúp bạn dễ tiết nước mắt giúp chống khô mắt và tăng cưởng hiệu quả chăm sóc đôi mắt của bạn. Nếu không ngủ trưa bị đau đầu hoặc đau nhức mắt là tình trạng rất thường xuyên xảy ra. Khi bạn nghỉ trưa, trong khoảng thời gian nhắm mắt cũng giúp cho đôi mắt của bạn đạt hiệu quả nghỉ ngơi một cách nhất định.

Trong quá trình làm việc hay tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử có thể ức chế quá trình chảy nước mắt khiến mắt của bạn điều tiết nhiều và dễ bị khô. Điều cần làm là bạn nên để đôi mắt của mình được thư giãn và nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian cần thiết để đôi mắt không bị lão hóa và phần nào hạn chế những bệnh lý từ mắt nhé!

10 lưu ý ngủ trưa đúng cách theo lời khuyên của bác sĩ

Một giấc ngủ trưa ngắn sẽ mang đến những lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên ngủ trưa bao lâu là đủ? nên ngủ lúc mấy giờ? ngủ trưa nhiều có tốt hay không? Các bạn cần áp dụng một số lưu ý sau để đảm bảo việc ngủ trưa được đúng cách đồng thời giúp mang đến hiệu quả cao.

Ngủ trưa bao nhiêu là đủ ?

Trên thực tế giấc ngủ trưa chỉ là một giấc ngủ ngắn, trong đó các bạn nên áp dụng thời gian nghỉ trưa hợp lý. Một khoảng thời gian ngủ trưa không quá dài giúp bạn tỉnh táo hơn khi thức dậy.  Nên ngủ trưa bao lâu thì tốt nhất và ngủ bao nhiêu tiếng là đủ? Đây chắc chắn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Khoảng thời gian ngủ trưa tốt nhất là trong khoảng từ 15 phút cho đến tối đa là 30 phút và không nên vượt quá. Một số người áp dụng chu kì ngủ 90 phút cho một giấc ngủ trưa. Điều này là không hợp lý và một giấc ngủ trưa quá dài có thể khiến bạn khó ngủ khi về đêm.

Một giấc ngủ trưa kéo dài có thể khiến cho bạn bị mệt mỏi và đau đầu sau khi tỉnh dậy. Do đó các bạn chỉ nên giới hạn thời trang trong mức thời gian đủ để cơ thể được thư giãn và giúp thoải mái tinh thần, tránh những giấc ngủ quá lâu, li bì, gây phản tác dụng.

Ngủ trưa vào một giờ nhất định

Nên ngủ trưa lúc mấy giờ? Cũng giống như những giấc ngủ đêm, các bạn cần đảm bảo ngủ trưa đúng giờ và tập đều đặn theo một thói quen. Thời gian thích hợp để ngủ trưa là trong khoảng 12h, đầu giờ chiều và không ngủ sau 15h chiều. Vì là giấc ngủ trưa và cũng có thời gian ngắn trong ngày nên các bạn tránh ngủ quá muộn nếu không có việc quá bận hoặc cần thiết.

Bên cạnh đó nếu bạn ngủ trưa vào khoảng thời gian chiều muộn có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm. Các bạn cũng có thể tham khảo một số phương pháp và cách dễ ngủ trưa khác nhau như nghe nhạc hay tập hít thở để có một giấc ngủ trưa đúng giờ.

Sử dụng túi ngủ văn phòng khi nghỉ trưa ở công sở

Đối với những nhân viên văn phòng, không gian ngủ trưa cũng có phần bị hạn chế hơn so với khi ở nhà, chính vì vậy các bạn nên chuẩn bị túi ngủ văn phòng để sử dụng cho những giấc ngủ ngắn tại nơi làm việc.

Túi ngủ mang đến cho bạn những giấc ngủ trưa êm ái. Tùy vào từng mùa trong năm mà các bạn có thể lựa chọn những chiếc túi ngủ cá nhân phù hợp với nhu cầu sử dụng. Vào mùa hè các bạn có thể sử dụng các loại túi ngủ văn phòng chất liệu cotton thoáng mát có khả năng thấm hút mồ hôi. Ngược lại vào mùa hè, những chiếc túi ngủ được làm từ lông vũ hay bông tổng hợp sẽ là sự lựa chọn cần thiết để bạn có một giấc ngủ ngon, ấm áp và không bị làm phiền bởi những tác động xung quanh

Bên cạnh việc sử dụng túi ngủ tại văn phòng khi ngủ trưa tại nơi làm việc, các bạn cũng có thể dùng túi ngủ du lịch cho những chuyến đi cắm trại, dã ngoại của mình. Nếu không tiện để sử dụng túi ngủ, bạn có thể lựa chọn 1 chiếc gối chữ u văn phòng êm ái cho giờ nghỉ trưa của mình. Gối chữ u giúp bạn có điểm tựa êm ái và thoải mái đồng thời hỗ trợ bạn ngủ ngon, sâu giấc hơn ở văn phòng làm việc, hạn chế tình trạng đau, nhức mỏi cổ…

Nên ngồi nghỉ 10 -20 phút trước khi ngủ trưa

Sau khi ăn trưa, các bạn cần dành thời gian nghỉ ngơi trong khoảng từ 10 – 20 phút mới nên bắt đầu giấc ngủ ngắn của mình. Nếu chưa biết ăn xong bao lâu thì ngủ trưa thì các bạn có thể lắng nghe những cảm nhận của cơ thể, đặc biệt là phần bụng, nơi tiêu hóa thức ăn. Việc ngả lưng ngay sau khi ăn có thể ảnh hưởng tới đường tiêu hóa của bạn và là một trong những nguyên nhân gây đau dạ dày mãn tính. Thời gian nghỉ ngơi sau ăn hợp lý cũng giúp thức ăn của bạn đủ thời gian tiêu hóa và không cảm thấy khó chịu hay tức bụng trong khoảng thời gian ngủ trưa.

Nghỉ ngơi môi trường yên tĩnh 

Nếu cảm thấy khó ngủ trưa, bạn nên chú ý tới không gian nghỉ ngơi của mình. Hãy lựa chọn không gian ngủ trưa yên tĩnh và không có nhiều ánh sáng để giấc ngủ trưa được trọn vẹn và thoải mái hơn. Nếu môi trường nghỉ trưa của bạn không thực sự yên tĩnh và có nhiều ánh sáng thì có thể khắc phục bằng cách sử dụng bịt tai chống ồn hoặc tấm bịt mắt ngủ.

Làm nhẹ cơ thể

Các bạn nên làm nhẹ bàng quang của mình trước khi bắt đầu một giấc ngủ trưa. Vì khoảng thời gian ngủ trưa chỉ trong khoảng từ 15 – 30 phút nên các bạn tránh để bản thân có cảm giác khó chịu bởi những nhu cầu cá nhân nhé!

Tư thế ngủ 

Tư thế ngủ cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn lấy lại phong độ và năng lượng để bắt đầu những công việc khác.

Bạn không nên ngủ gục xuống bàn vì tư thế này khiến bạn rất nhức và mỏi cổ sau khi ngủ dậy. Nếu làm việc tại văn phòng các bạn nên lựa chọn nơi ngả lưng phù hợp như tại ghế sofa hoặc trải túi ngủ văn phòng trên sàn nhà để tạo sự thoải mái cho tư thế ngủ trưa của mình. Đồng thời giúp bạn dễ ngủ hơn.

Một giấc ngủ trưa với khoảng thời gian hợp lý và đúng cách sẽ mang đến rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe cũng như những hoạt động trong ngày của bạn. Hãy tập thói quen tốt với những giấc ngủ ngắn để cơ thể luôn có nhiều năng lượng nhé!

Xem thêm >> 10 mẹo chữa mất ngủ cho giấc ngủ cực sâu và khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *